Start Planning
Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán 2019 và 2020

Tết Nguyên Đán được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, ngày lễ này ở Việt Nam có rất nhiều điểm độc đáo.

NămNgày thángNgàyNgày nghỉ lễ
2019ngày 4 tháng 2 đến ngày 8 tháng 2Thứ hai đến Thứ sáuTết Nguyên Đán
2020ngày 24 tháng 1 đến ngày 30 tháng 1Thứ sáu đến Thứ nămTết Nguyên Đán

Được biết đến ở Việt Nam là Tết Nguyên Đán, hay đơn giản là Tết, Tết Nguyên Đán là một hoạt động chào mừng mùa xuân và năm sắp tới. Ngày lễ Tết bắt đầu vào ngày đầu của năm mới dựa theo lịch âm của Trung Quốc. Trên lịch Gregorian, Tết rơi vào khoảng cuối tháng Giêng và giữa tháng hai. Hầu khắp mọi nơi ở Việt Nam, lễ hội Tết Nguyên Đán kéo dài ít nhất ba ngày. Trong thời gian này, người dân Việt dành nhiều thời gian với gia đình và bạn bè và ôn lại những điều thú vị trong năm qua.

Truyền thống

Mặc dù nhiều hoạt động truyền thống Tết bị ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa, tuy nhiên người Việt Nam đã có nhiều pha trộn vào ngày lễ này với văn hóa và môi trường xung quanh của mình. Các hoạt động như nấu ăn và tổ chức kỷ niệm đã được thay đổi cho phù hợp với phong tục của Việt Nam.

  • Nấu ăn

Một bữa tiệc lớn được tổ chức giữa các thành viên trong gia đình vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch. Để chuẩn bị cho bữa tiệc, các thành viên cần phải mua nguyên liệu trước cho các ngày Tết. Món ăn truyền thống thường phụ thuộc vào nguyên liệu sẵn có ở từng khu vực, vì thế các món thường khác nhau tuỳ từng vùng. Một trong những món ăn phổ biến được yêu thích trong ngày lễ năm mới là bánh chưng. Bánh chưng là một chiếc bánh gạo gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và các thành phần khác tuỳ theo vùng và sở thích của người đầu bếp. Bánh dày cũng là một món ăn phổ biến trong ngày Tết. Bánh dày là một chiếc bánh gạo ngọt mà dai nhờ gạo nếp. Chiếc bánh được gói trong lá chuối và thường làm thành một cặp. Món ăn phổ biến khác trong ngày tết là canh măng, là một món súp làm bằng măng non, nước luộc thịt, thịt lợn, thịt gà hoặc hải sản. Món canh thơm nồng này là cũng một món chính trong ngày Tết ở Việt Nam. Canh măng thường được kết hợp với giò lụa, một đòn chả thịt. Một phần giò lụa thường được cắt thành lát dày và được xếp trên đĩa. Trước và sau bữa tiệc luôn có việc thắp hương và khấn tổ tiên.

  • Chuẩn bị

Trong suốt vài tuần trước ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, cả gia đình cùng nhau quét dọn ngôi nhà của mình. Tường được kỳ cọ, sàn được quét sạch, đồ nội thất được lau sạch và cửa sổ được rửa. Khi nhà đã sạch hoàn toàn, nó sẽ được trang trí với các vật trang trí khác nhau. Thường trong dịp Tết, người dân Việt Nam sẽ đặt hoa trong nhà của mình. Một số cây hoa được lựa phổ biến nhất bao gồm cúc vạn thọ, hoa cúc và cây cảnh. Tại miền Trung và miền Nam Việt Nam, hoa mai và cây quất được đặt trong phòng chính của ngôi nhà. Ở phía Bắc, hoa đào hoặc hoa lan thường được sử dụng. Khu vực chính của ngôi nhà được trang trí bởi một cây làm từ tre. Cây tre này được trang trí với nhiều nhánh xương rồng và các vật trang trí khác. Một điều thực tế phổ biến khác của gia đình Việt là mua quần áo mới để mặc trong ngày lễ và cho năm sắp tới. Trang phục truyền thống có thể được sử dụng tuy nhiên việc người dân mua quần áo thời trang ngày càng phổ biến hơn cho các hoạt động hằng ngày trong dịp Tết. Những hoạt động chuẩn bị trong dịp tết ngoài việc thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, nó còn phục vụ cho mục đích giúp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ hơn.

  • Bắt đầu việc Kinh Doanh Mới

Tết Nguyên Đán là thời điểm của sự may mắn và sự khởi đầu mới. Vì thế nó đã trở thành một phong tục của nhiều người Việt khi bắt đầu việc kinh doanh mới hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Một bữa tiệc nhỏ thường sẽ được tổ chức bởi gia chủ nhằm ăn mừng việc khai trương cửa hàng mới nhất của họ.

  • Lì Xì

Tương tự truyền thống ở Trung Quốc, phong tục lì xì thương được cha mẹ Việt Nam áp dụng, trẻ sẽ được lì xì một khoản tiền nhỏ trong đầu năm mới. Hành động này nhằm khuyến khích trẻ tôn trọng cha mẹ của mình nhiều hơn trong suốt năm mới.

  • Trang trí nơi công cộng

Nhà ở không phải là nơi duy nhất được trang trí để chào đón năm mới. Các công trình công cộng cũng được bao phủ bởi các biểu ngữ nghệ thuật với thư pháp.

Lễ kỷ niệm

Trong kỳ nghỉ Tết, nhiều lễ hội lớn được tổ chức để xua đuổi ma quỷ và mang lại may mắn cho năm mới. Trên khắp Việt Nam, những màn pháo hoa lớn được trình diễn và mọi người mặc những bộ quần áo lễ hội tươi sáng. Một trong những hoạt động ăn mừng chính cho năm mới âm lịch là múa sư tử hay còn gọi là Múa Lân. Màng biễu diễn này bao gồm hai vũ công mặc trang phục kết hợp giữa màu vàng và đỏ của sư tử-rồng cùng với múa trống và tiếng nổ của pháo. Sài Gòn là một trong những nơi sôi động nhất để chào mừng Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Lời chúc mừng

Trong ngày Tết, mọi người  thường trao nhau lời chúc mừng đến bạn bè, người thân trong gia đình và ngày cả người lạ. Lời chúc truyền thống cho ngày Tết là ‘Cung chúc tân xuân’. Lời chúc mừng này được dùng với mong muốn một mùa xuân an lành cho bất kỳ ai bạn gặp trong suốt những ngày Tết. Một lời chúc khác thường được sử dụng là ‘chúc mừng năm mới’, hoặc ‘happy new year’. Đây là bản dịch theo nghĩa đen của lời chúc năm mới ở phương Tây và đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ của sự may mắn và hạnh phúc, được công nhận là một trong những ngày lễ lớn nhất của người dân Việt Nam.

Accept