Start Planning
Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 và 2026

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ chính thức tại Việt Nam từ năm 2007, được xác định là ngày mùng Mười tháng Ba Âm lịch.

NămNgày thángNgàyNgày nghỉ lễ
2025ngày 7 tháng 4Thứ haiGiỗ Tổ Hùng Vương
2026ngày 26 tháng 4Chủ nhậtGiỗ Tổ Hùng Vương
ngày 27 tháng 4Thứ haiNghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương
Vui lòng cuộn xuống cuối trang cho những ngày của năm trước.

Ngày lễ này được dành để tưởng niệm công ơn của các vua Hùng đã trị vì Việt Nam suốt hơn 2.500 năm cho đến khoảng năm 250 trước Công nguyên. Tại Việt Nam, các vị vua Hùng được xem như là những người đã có công dựng nước.

Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương được bắt đầu chuẩn bị hai ngày trước ngày lễ chính thức, tức là vào ngày mùng Tám tháng Ba, và các hoạt động lễ hội tiếp tục cho đến ngày Mười Một, tức là một ngày sau ngày lễ chính thức. Các hoạt động lễ hội chính tập trung quanh Đền Hùng tại thôn Cổ Tích. Ngày mùng Mười tháng Ba, tức là ngày thứ ba của dịp lễ hội này, là ngày giỗ Tổ Hùng Vương chính thức mặc dù ngày ấy không phải là ngày mất của vị vua Hùng nào cả.

Có một nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng được tổ chức trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương, bắt đầu từ chân núi Nghĩa Lĩnh. Rất nhiều người tập trung tại đó để tham gia chuyến rước kiệu lên núi. Lễ rước dừng lại ở nhiều ngôi đền khác nhau nằm dọc theo tuyến đường lên núi cho đến khi đến được Đền Hùng tọa lạc tại đỉnh núi.

Những năm gần đây

NămNgày thángNgàyNgày nghỉ lễ
2024ngày 18 tháng 4Thứ nămGiỗ Tổ Hùng Vương
2023ngày 29 tháng 4Thứ bảyGiỗ Tổ Hùng Vương
ngày 1 tháng 5Thứ haiNghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương